Nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là một trong những bệnh thường gặp nhất ở nhóm bệnh viêm đa khớp, chính những hành vi vận động trong công việc cũng như đời sống thường ngày hiện nay đã và đang khiến cho căn bệnh này bùng phát mạnh mẽ.

Viêm quanh khớp vai là gì?

Viêm quanh khớp vai là một bệnh mà tổn thương chủ yếu ở dây chằng, gân cơ và bao khớp với hai triệu chứng chính là đau và hạn chế vận động khớp vai.Khớp vai có tầm vận động rất lớn do có nhiều dây chằng và được bọc bởi một khối cơ lớn vững bền.

Cơ chế gây bệnh viêm quanh khớp vai

  • Đặc điểm của khớp vai là tầm vận động rất lớn có nhiều dây chằng và được bọc bởi một khối cơ lớn vững bền.
  • Khớp vai có liên hệ đến nhiều dây thần khinh cổ và chi trên liên quan đến 8 hạch giao cảm cổ, tại đây có những đường phản xạ ngắn, vì vậy khi có những tổn thương ở vùng đốt sống cổ, ngực trung thất đều gây ra những dấu hiệu ở vùng khớp vai, phản ứng này biểu hiện bằng tình trạng viêm: viêm các gân và viêm co thắt bao khớp gây ra đau và hạn chế vận động khớp vai.

Nếu một bệnh nhân bị viêm khớp vai thì khi đi khám ngoài khám khớp vai còn phải khám các bộ phận xung quanh như đốt sống cổ, các đốt sống lưng, các đốt sống lưng bên, các bệnh của tim phổi, trung thấp và vùng vú.

Cơ chế gây bệnh viêm khớp vai
Cơ chế gây bệnh viêm khớp vai

Nguyên nhân gây viêm khớp vai

  • Do chấn thương hoặc vi chấn thương.
  • Do nghề nghiệp (vận động viên cầu lông, lái xe…)
  • Do thoái hóa, vôi hóa phần mềm khớp vai, thoái hóa đốt sống cổ.
  • Do các bệnh lý khác gây nên như: tim, trung thất, các khối u( u vú..)
  • Do các tổn thương thần kinh như liệt nửa người, khớp vai có hiện tượng co cứng hoặc do thoái hóa.
  • Do thời tiết quá lạnh và ẩm.
  • Một số trường hợp khác không rõ nguyên nhân.

Phân loại: viêm quanh khớp vai được phân thành 3 loại:

1. Viêm quanh khớp vai đơn thuần: đây là một thể bệnh hay gặp nhất thường đau ở vùng mỏm mặt trước và mặt ngoài của vai, đau tăng khi vận động, khi giang tay, khi giơ tay lên cao ra trước hoặc sau.  Tại vùng quanh khớp vai không có biểu hiện viêm sưng nóng đỏ, không có dấu hiệu teo cơ, tuy nhiên ấn vùng khớp vai thì đau.

2. Viêm quanh khớp vai tắc nghẽn: bệnh nhân có biểu hiện đau ít và hạn chế vận động, nhiều khớp như bị đông cứng lại, toàn thân thì bình thường, bệnh có thể tiến triển vài tháng đến vài năm, nhiều khi bệnh tự khỏi hẳn mà không để lại di chứng, chủ yếu bị viêm bao gân. Nếu chụp X quang khớp vai thì không thấy dấu hiệu gì đặc biệt.

3. Hội chứng đau vai tay: bao gồm triệu chứng nghẽn tắc của khớp vai và rối loạn vận mạch ở chi trên, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức vùng bàn tay, ngón tay, đau liên tục có khi phù to, màu đỏ tía làm cơ lực giảm dần, hạn chế sự vận động của khớp vai. Với những hội chứng vai tay này nhiều trường hợp bệnh tiến triển có thể khỏi hẳn, nhiều trường hợp không khỏi hẳn được thường để lại di chứng.

Nguyên nhân gây viêm khớp vai
Nguyên nhân gây viêm khớp vai

Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường, người bệnh nên thăm khám cụ thể và kịp thời để có những phương pháp điều trị hợp lý, tránh những hậu quả đáng tiếc do căn bệnh viêm quanh khớp vai gây ra. Bệnh nhân có thể đến trực tiếp phòng khám để thăm khám và điều trị. Phòng khám chuyên khoa Ngọc Hà là phòng khám chuyên khoa về cơ xương khớp với các bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, các bác sĩ đã có ít nhất trên 30 năm kinh nghiệm sẽ thăm khám và điều trị triệt để căn bệnh này. Đây chính là cơ sở khám chữa bệnh uy tín với người bệnh.

Nếu có bất cứ câu hỏi vui lòng liên hệ Phòng khám chuyên khoa Xương Khớp Ngọc Hà 176 Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội hoặc gọi Hotline : 024. 668. 68528 – 0934.61.9796 

SÁNG Y ĐỨC – VỮNG CHUYÊN MÔN – VUÔNG TRÒN HẠNH PHÚC!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *